Thành phần của không khí là gì?

Thành phần của không khí là gì

Cuộc sống của con người không thể không có không khí. Hàng ngày có đến hàng chục triệu người đang hít thở chung một bầu không khí. Là nguồn cung cấp sự sống cho con người? Vậy có khi nào bạn tự hỏi thành phần của không khí là gì chưa? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống con người không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ionion.com.vn để biết thêm thông tin nhé. 

Đầu tiên hãy tìm hiểu không khí là gì đã nhé?

Không khí là lượng chất khí bao quanh trên trái đất. Không khí không có màu, không có mùi, không vị, chúng là yếu tố quyết định đến sự sống còn của con người và tất cả những sinh vật sống trên trái đất này.

Không khí là lượng chất khí bao quanh trên trái đất.

Lớp không khí chủ yếu mà tất cả sinh vật sử dụng chính là phần không khí bao quanh mặt đất có độ dày 10 – 12 km. Không khí cung cấp cho con người, động thực vật sinh sống trong một môi trường nhỏ chẳng hạn như thành phố, trong phòng, khu rừng,… thường sẽ được gọi là không khí. 

Đọc thêm: Máy lọc không khí Daikin

Thành phần của không khí là gì?

Thành phần của không khí gồm có 3 loại chính là thành phần cố định, thành phần có thể biến đổi và thành phần không cố định.

Thành phần cố định

Những thành phần sau đây được xem là thành phần chính của không khí. Trong không khí gồm có các thành phần cố định như Nito chiếm 78,09%, oxy chiếm 20,95%, và khí trơ chiếm 0,93%. Tổng cộng ba loại khí này chiếm 99,97% tổng thể tích của cả khí quyển. Chúng cùng với các vi lượng khí hiếm như neon, heli, xenon, krypton,… tổ hợp này tạo nên thành phần cố định của bầu khí quyển. Bất kỳ chỗ nào trên trái đất đều có tỷ lệ không khí giống nhau.

Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi chính là cacbonic và hơi nước có trong không khí, khi ở điều kiện bình thường thì lượng cacbonic chỉ khoảng 0,02% – 0,04% và hàm lượng hơi nước dưới 4%. Nhưng những hàm lượng các thành phần này có thể thay đổi theo mùa và điều kiện của khí hậu. Chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong đời sống con người và các hoạt động sản xuất.

Thành phần có thể thay đổi chính là cacbonic và hơi nước có trong không khí

Nếu như không chỉ chỉ có 2 thành phần cố định và thành phần có thể thay đổi thì nó chính là không khí thuần khiết (không khí sạch).

Bài viết liên quan: Máy tạo ion âm khử khuẩn

Thành phần không cố định

Thành phần không cố định sẽ có 2 nguồn chính như sau:

+ Do những hoạt động của con người là ô nhiễm cho môi trường hình thành nên.

+ Do thiên nhiên xuất hiện những thiên tai đột ngột gây ra các chất ô nhiễm từ đó hình thành.

Bên cạnh những thành phần của không khí đã nêu ở trên thì trong không khí còn có một lượng nhỏ những ion âm. Ion âm được xem là vitamin của không khí, nó có thể giúp con người duy trì những chức năng sinh lý được bình thường. Ở khu vực biển, rừng núi, nông thôn,… thường sẽ có nhiều ion, do đó mà con người sống ở môi trường này sẽ thấy thoải mái, tâm trạng tốt những người sống ở thành phố.

Không khí có ảnh hưởng gì đến cuộc sống con người không?

Không khí quyết định đến sự sống của con người và các động thực vật khác,…

+ Bầu không khí trong lành sẽ giúp cho người thấy thoải mái, thư giãn, tâm trạng dễ chịu hơn. Do đó sau những ngày mệt mỏi người ta thường sẽ tìm đến những nơi có nhiều cây xanh, không khí trong lành như công viên. Lúc trở về bạn sẽ cảm thấy sức khỏe mình như được hồi sinh trở lại và tinh thần được cải thiện tốt hơn.

Không khí quyết định đến sự sống của con người

+  Nếu như không có không khí thì tất cả mọi hoạt động hít thở và sự sông trên trái đất này sẽ dừng lại. Một minh chứng rõ ràng nhất là những tai nạn làm mất tính mạng con người như ngạt hơi, cháy nổ,… tất cả đều là do thiếu không khí mà ra.

Bài viết liên quan: Máy lọc không khí Hitachi

+ Động thực vật sẽ xảy ra quá trình trao đổi khí có trong không khí để trao đổi  chất trong cơ thể, cung cấp khí cho sự sống. Do đó thiếu quá trình này thì động vật, cây cối sẽ ốm yếu dần, gầy gò, dần dần sẽ mất đi sự sống.

Bầu không khí đem lại rất nhiều lợi ích cho con người nếu chúng ta không làm những việc ảnh hưởng đến không khí. Nhưng ngày nay sự ô nhiễm về không khí đang xảy ra trên khắp hành tinh khiến cho con người có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, làm giảm tuổi thọ trung bình đi đáng kể. Con người đang đứng trên bờ vực với sự đe dọa của mẹ thiên nhiên.