Tìm hiểu mạt bụi nhà là gì? Cách phòng chống mạt bụi nhà

Mạt bụi nhà là gì

Đa phần chúng ta đã nghe đến cụm từ mạt bụi rồi chứ. Nó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, hắt hơi, sổ mũi, mẫn ngứa ở con người. Vậy mạt bụi nhà là gì? Tác hại mạt bụi nhà gây ra cho con người. Trong bài viết dưới đây ionion.com.vn sẽ chia sẻ về mạt bụi nhà cho các bạn hiểu hơn nhé.

Mạt bụi nhà là gì?

Mạt bụi là bà con gần của loài nhện và ve là những sinh vật tí hon siêu nhỏ có kích thước khoảng ¼ mm chỉ thấy được qua kính hiển vi, chúng sống nhờ ăn những tế bào da chết từ cơ thể con người. Mạt bụi chính là tác nhân gây ra dị ứng như là nổi mẫn đỏ, ngứa ngáy, sưng tấy,…

Mạt bụi nhà là gì
Tìm hiểu Mạt bụi nhà là gì

Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi

Những con mạt bụi này thường sống trong mạt bụi nhà, chăn gối, giường chiếu, nệm,… và đặt biệt là những nơi dơ bẩn hoặc nơi ở tập thể.

Không gống như ve hay ghẻ đào hang ở dưới vùng da gây ngứa ngáy, viêm da ở con người. Mạt bụi thường gây phản ứng dị ứng thông qua chất thải nó thải ra không khí. Ruột và phân của mạt bụi có chứa enzyme tiêu hóa mạnh như là Peptidase 1, là nhân tố phổ biến gây ra các triệu chứng dị ứng. Khung xương, xác của mạt bụi cũng góp phần làm dị ứng.

Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi
Nguyên nhân gây dị ứng mạt bụi

Một phần dị ứng cũng là do khi hệ thống miễn dịch phản ứng với những chất lạ mà nó cho rằng sẽ làm hại cho cơ thể con người. Trường hợp dị ứng mạt bụi những enzyme hoặc khung xương chính là chất gây dị ứng.

Khi hệ thống miễn dịch tiếp xúc với các chất gây dị ứng nó sẽ sản xuất ra một loại kháng thể để chống lại, quá trình này sản sinh ra hóa chất gây dị ứng. Do đó khi chúng ta tiếp xúc thường xuyên với mạt bụi sẽ khiến cho những triệu chứng dị ứng tiến triển nhanh chóng thành mãn tính.

>>>Có thể bạn quan tâm: sản phẩm máy tạo ion khử khuẩn tránh mạt nhà hiệu quả

Những triệu chứng dị ứng mạt bụi

Những triệu chứng dị ứng mạt bụi gây ra viêm mũi là:

+ Hắt hơi

+ Mắt bị ngứa đỏ, chảy nước mắt

+ Chảy nước mũi

+ Nghẹt mũi

+ Ngứa mũi, ngứa vòm miệng, ngứa họng

+ Ho 

+ Chảy dịch mũi sau

+ Đau mặt

+ Trẻ nhỏ hay đưa tay cọ vào mũi  

Dị ứng mạt bụi gây bệnh hen suyễn thường có các triệu chứng:

+ Gây khó thở

+ Tức ngực, đau ngực

+ Khó ngủ do khó thở, khò khè

+ Âm rít, khò khè lúc thở ra khi nghe phổi

+ Những cơn ho khò khè do bị nhiễm virus đường hô hấp nặng như bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Mức độ dị ứng mạt bụi có thể nhẹ đến nặng. Nếu dị ứng mạt bụi nhẹ thì thỉnh thoảng sẽ bị chảy nước mắt, chảy nước mũi, hắt hơi. Còn bị dị ứng nặng thì người bệnh sẽ có triệu chứng kéo dài, gây ho, hắt hơi, nghẹt mũi, nặng mặt liên tục.

Tác hại mạt bụi nhà gây ra

Mạt bụi gây dị ứng ở mắt (châm chích trong mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt,…), ở mũi (gây chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, hắt hơi thường xuyên,…), bệnh chàm, ban đỏ, mẩn ngứa, mụn nước,… ở má, nếp gấp, khuỷu tay, cùi chỏ,… ngoài ra còn gây ra bệnh mề đay, vết thương do mạt cắn sẽ bị sưng đỏ, nổi bóng nước. Lâu ngày có thể bị bội nhiễm do gãi nhiều.

Biến chứng dị ứng mạt bụi nhà

Khi con người bị dị ứng mạt bụi, việc tiếp xúc với các sinh vật mạt bụi có thể gây ra các biến chứng như:

+ Viêm xoang: Những mô đường mũi bị viêm mãn tính do bị dị ứng mạt bụi  có thể gây nghẽn xoang, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm xoang (còn được gọi là viêm xoang).

+ Hen xuyễn: Người bị hen suyễn và bị dị ứng mạt bụi sẽ khó kiểm soát được những triệu chứng của bệnh hen, làm tăng nguy cơ bị hen xuyễn cấp vốn cần phải hỗ trợ về y tế và cần điều trị cấp cứu.

Cách phòng tránh mạt bụi nhà

Chúng ta không thể tiêu diệt hoàn toàn những con mạt bụi nhà được nhưng việc vệ sinh nhà cửa, nhất là trong phòng ngủ là cách tốt nhất để làm giảm thiểu tác động của mạt bụi. Vậy để phòng bệnh do mạt nhà gây ra cần thực hiện: 

Cách phòng tránh mạt bụi nhà
Cách phòng tránh mạt bụi nhà

+ Tránh màn che, đồ chơi có lông, vải trải giường, thảm chùi chân,…

+ Bọc nhựa cho nệm, gối

+ Thường xuyên giặt đồ ngủ trong phòng và đem phơi nắng 1 lần/tuần

+ Hút bụi khắp nhà kể cả nệm, ghế salon 1 tuần/lần

Xem Thêm: Có nên dùng máy tạo độ ẩm cho bé không ?

Trên đây là những thông tin chi tiết về mạt bụi nhà của chúng tôi, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tránh bị dị ứng do mạt bụi nhà gây ra.